7 Nguyên Nhân Gây Táo Bón Mà Bạn Nên Biết

1.Sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, đặc biệt là chất ma tuý, có thể gây ra táo bón. Bởi trong thuốc giảm đau có rất nhiều hoạt chất tồn dư ở đường tiêu hóa, nó có xu hướng ngăn chặn mọi thứ đi qua. Để tránh tình trạng trên, người sử dụng thuốc giảm đau nên sử dụng thêm thuốc nhuận tràng nhẹ để giúp làm mềm phân.

2. Bạn bị suy giáp

Suy giáp hoặc tuyến giáp hoạt động kém làm chậm quá trình chuyển hóa các quy trình của cơ thể. Không phải ai gặp vấn đề với tuyến giáp cũng bị táo bón, và ngược lại, không phải tất cả các trường hợp táo bón đều có nghĩa là tuyến giáp hoạt động kém. Tuy nhiên, đây cũng là một nguyên nhân khiến cho hoạt động tiêu hóa, bài tiết bị cản trở, dẫn đến táo bón.

chat-sat

3. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa đạm

Một chế độ ăn nhiều pho mát và các loại thực phẩm đạm cao như trứng và thịt có thể làm chậm tiêu hóa của bạn. Giải pháp rõ ràng là nên cắt giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này và gia tăng lượng chất xơ. Nên kết hợp chung trong một số món salad hoặc các loại thực phẩm khác giàu chất xơ.

4. Dùng thuốc kháng acid

Thuốc kháng acid là giải pháp tuyệt vời giúp bạn chiến đấu với chứng ợ nóng, nhưng một số có thể gây táo bón, đặc biệt là những loại có chứa canxi hoặc nhôm. Bạn có thể cũng cắt giảm nguy cơ bị chứng ợ nóng bằng cách không ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn và hạn chế tiêu thụ thực phẩm béo, tăng cường nhiều chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa cả hai vấn đề.

5. Dùng thuốc huyết áp và thuốc dị ứng

Táo bón có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao , chẳng hạn như thuốc kháng histamine và thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu làm hạ huyết áp bằng cách tăng lượng nước tiểu, trong đó đào thải nước ra khỏi cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nước cần thiết để giữ cho phân mềm và đào thải đồng thời ra khỏi cơ thể. Do đó, các loại thuốc này gián tiếp qua đó gây ra chứng táo bón.

6. Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột bao gồm bệnh ruột mãn tính và viêm loét đại tràng. Cả hai đều có thể gây ra chuột rút, giảm cân, đi ngoài ra máu, và các vấn đề sức khỏe khác. Tiêu chảy mạn tính là một triệu chứng phổ biến của cả hai. Tuy nhiên táo bón cũng có thể là một triệu chứng.

7. Bị bệnh tiểu đường và thần kinh

Tiểu đường và bệnh gây tổn thương thần kinh có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể.. Vì vậy nếu bạn thường xuyên bị táo bón thì việc tiến hành kiểm tra lượng đường trong máu cũng là cần thiết. Bệnh liên quan đến thần kinh như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson có thể gây táo bón.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *