Bí quyết làm mứt đậu đỏ ngon đúng điệu

Bí quyết làm mứt đậu đỏ – Cách làm mứt đậu đỏ không khó, rất giống với cách làm mứt đậu ngự. Bạn chỉ cần chọn những hạtđậu đỏ thơm ngon để làm mứt đậu đỏ đón Tết thôi.

Bí quyết làm mứt đậu đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị với cách làm món mứt đậu đỏ thơm ngon hấp dẫn bao gồm:

– Đậu đỏ: 500g ( bạn nhớ mua loại đậu to và không bị lép)

– Đường kính trắng: 500g

– Vani nếu thích

Cách làm món mứt đậu đỏ cho ngày Tết thêm ý nghĩa

Cách làm mứt quát không bị đắng

Cách làm mứt đậu phộng

Bước 1: Ngâm và luộc chín đậu đỏ

-Để thực hiện được cách làm mứt đậu đỏ ngon khi chọn đậu, bạn chọn loại hạt căng mẩy, không sâu lép để chất lượng khi làm được tốt hơn.

– Đậu sau khi mua về bạn cho vào thâu nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Dùng tay vớt những hạt đậu bị hư, bị lép ra (những hạt đậu hư hoặc lép khi ngâm nước sẽ nổi lên trên), sau đó rửa sạch đậu rồi cho vào ngâm với nước ấm khoảng  5-7h  hoặc ngâm qua đêm. Nên ngâm qua đêm đủ thời gian cho hạt đậu nở mềm thì khi hầm đậu sẽ nhanh mềm hơn.

 

 

Bước 2: Ngâm đậu đỏ với đường trắng

-Bước tiếp theo của hướng dẫn cách làm mứt đậu đỏ, bạn bắc nồi nước lên bếp đun nóng rồi cho đậu đỏ vào nồi, thêm chút xíu muối rồi hầm nhỏ lửa (muối sẽ giúp cho hạt đậu mềm, bở nhanh hơn). Thời gian hầm khoảng 20-30 phút. Chú ý tránh để hạt đậu bị nát.

– Khi đậu chín mềm thì đổ ra rổ xả qua nước lạnh để ráo. Cho đậu vào âu sạch, cứ một lớp đậu bạn phủ một lớp đường cát. Cứ làm như vậy cho đến hết. Bạn ngâm đậu cho đến khi đường tan, đậu đỏ ngấm ngọt là được.

– Lưu ý: Thời gian đợi để đường tan tự nhiên thì rất lâu, nếu bạn không có nhiều thời gian thì bạn có thể dùng máy sấy để sấy cho phần đường được tan trong đậu nhanh hơn.

cach-lam-mon-mut-dau-do-1

Bước 3: Sên khô mứt đậu đỏ

-Đặt chảo lên bếp một chảo dày để khi sên mứt sẽ không bị cháy, sau đó cho đậu đỏ vào sên nhỏ lửa đến khi nước đường sôi lên, sau đó giảm lửa ở mức nhỏ nhất để tiến hành sên đậu. Đậu đỏ khi đã luộc chín sẽ rất dễ bị nát, các bạn chú ý đảo ít thôi nhé, đảo vừa chậm vừa nhẹ nhàng.

– Đến lúc đậu đã cạn nước, đường keo lại bạn đảo nhanh tay hơn, lúc đường bám quanh đậu thành các tinh thể trắng, khô là được. Lúc này liên tục đảo đều để đường bám đều đậu đỏ. Rắc thêm ít vani để tạo mùi thơm cho món mứt đậu đỏ  sau đó bạn tắt bếp  nhưng tay vẫn đảo đều đến khi mứt ráo hẳn.

cach-lam-mon-mut-dau-do-3

Bước 5: Bảo quản mứt đậu đỏ

Sau khi hoàn thành công đoạn sên mứt bạn tiến hành trút mứt đậu  đỏ ra khay, chờ nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản rồi đợi đến khi sử dụng thì lấy ra dùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *