Nếu biết những mẹo này bạn có thể tự tin đi ngao du khắp nơi mà không sợ bị thương đâu nhé. Hãy thử đi bạn sẽ bất ngờ đấy n hé.

Cách cầm máu vết thương nhanh – Băng chèn:

cach-cam-mau-vet-thuong-nhanh

Cách cầm máu vết thương nhanh

Băng chèn là một dạng của băng ép nhưng có thêm vật chèn lên trên các vị trí động mạch, nó tạo điều kiện cho vết thương hình thành cục máu đông nhanh hơn . Phương pháp này sử dụng cho vết thương không thương tổn tới mạch máu lớn bạn nhé.

Con chèn được đặt lên trên đường đi của động mạch, giữa cho vết thương và tim, càng sát vết thương càng tốt, rồi sau đó băng cố định con chèn nhé bằng nhiều vòng xiết tương đối chặt tay theo kiểu vòng tròng hoặc số 8.

Cách cầm máu vết thương nhanh – Hai yêu cầu cơ bản:

– Đặt con chèn đúng trên đường đi của động mạch.

– Các vòng băng cố định con chèn bạn phải xiết tương đối chặt.

Cách cầm máu vết thương nhanh – Băng đút nút:

==>Quan điểm sai lầm 
==>Vết thương rất sâu vẫn có thể cầm máu nếu bạn biết điều này

cach-cam-mau-vet-thuong-nhanh1

Cách cầm máu vết thương nhanh

Băng đút nút là một loại băng ép , nó có thêm một số bấc gạc để nhét nút vào vết thương đó , thích hợp với các vết thương động mạch ở vị trí sâu, giữa các kẽ xương, vùng cổ và chậu.

Cách làm: Dùng kẹp hoặc là nỉa ấn gạc đến đáy vết thương, nên ấn chặt để gây đè ép các mạch máu. Sau đó bạn băng ép như trên.

Cách cầm máu vết thương nhanh – Băng kẹp để tại chỗ

cach-cam-mau-vet-thuong-nhanh2

Cách cầm máu vết thương nhanh

Dùng kẹp cầm máu để kẹp cả cụm các mạch máu và tổ chức xung quanh để kẹp ngay tại chỗ, thường hay được áp dụng với vết thương rộng và nông để cầm máu rồi sau đó chuyển người bị thương về cơ sở y tế.

Cách cầm máu vết thương nhanh – Garo:

cach-cam-mau-vet-thuong-nhanh3

Cách cầm máu vết thương nhanh

Garo là một biện pháp cầm máu tạm thời bằng dây cao su hoặc là dây vải xoắn chặt tay vào đoạn chi để làm ngừng đi sự lưu thông máu từ phía trên xuống phía dưới của các chi.

Một garo thực hiện đúng với yêu cầu kỹ thuật sẽ cắt đứt hoàn toàn sự lưu thông máu từ phía trên xuống và ngược lại. Tuy nhiên, nếu bạn garo không đúng hoặc để lâu quá khoảng 60 – 90 phút sẽ làm hoại tử đoạn chi ở phía dưới garo bạn nhé .

Vì vậy khi đặt garo thì bạn phải thường xuyên nới garo, khoảng từ 4 – 5 phút nới 1 lần.

Khi nới garo cần có một người để giữ phía trên động mạch rồi sau đó một người sẽ nới garo từ từ nhé . Sau khi nới garo và không thấy máu chảy ở mạch vết thương thì bạn có thể không cần thắt lại garo nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*