Mật ong kết tinh

 

Mật ong nguyên chất khi mới mua về sẽ chỉ có màu đỏ nâu và hoàn toàn không thấy thêm dấu hiệu nào khác.Nhưng nếu để lâu ngày thì bạn sẽ thấy ở dưới đấy chai có kết lại một mảng màu trắng hay còn gọi là mật ong kết tinh.Đừng lo ngại vì đây là dấu hiệu của mật ong tốt.

Mật ong kết tinh là gì?

Mật ong kết tinh(mật ong đóng đường) là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt . Trước tiên chúng kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều hình dạng:kết tinh dưới đáy chai, miệng chai, hoặc cả phần đáy & phần chai. Mỗi loại mật ong khi bị kết tinh có hình dạng khác nhau như:hạt to,nhỏ,hoặc mịn.

Tại sao mật ong kết tinh?

Mật ong thực chất là dung dịch đường đặc hơn nhiều hàm lượng đường cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Đặc biệt hàm lượng đường GLUCOSE có trong mật ong khi bị tách nước tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt.

Ngoài ra Mật Ong thô nếu có các hạt phấn hoa, sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có  là mầm kết tinh kích thích mật ong kết tinh nhanh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự kết tinh của mật ong

-Nhiệt độ:

+<5độ C như ngăn đông của tủ lạnh mật ong rất khó kết tinh.

+ 6-20 độ C như ngăn mát của tủ lạnh Mật Ong rất dễ bị kết tinh.

+>27 độ C làm cho kết tinh bị tan chảy(nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.)

-Nguồn góc của mật: Đây cũng là yếu tố quyết định mật ong có nhanh bị kết tinh hay chậm.

-Lượng nước trong mật: Mật Ong càng đặc, càng kết tinh nhanh, Mật ong loãng thì kết tinh chậm hoặc không bị kết tinh.

-Lượng đường GLUCOSE: Các cây nguồn mật khác nhau có hàm lượng đường GLUCOSE trong mật không giống nhau.Những mật ong có tỷ lệ đường GLUCOSE/FRUCTOSE xấp xỷ bằng 1, khi tỷ lệ này trong mật ong càng cao thì mật càng nhanh kết tinh ngược lại tỷ lệ này càng thấp thì càng chậm kết tinh.

– Phấn hoa lẫn trong mật: Đối với mật ong thô(mật ong nguyên chất) thường có lẫn phấn hoa, các hạt & phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của Mật. Đối với các nước Phương Tây, mật ong thành phẩm, được sản xuất hàng loạt phải lọc bỏ phấn hoa khi chế biến, nên hầu như mật ong loại này không bị kết tinh.
Như vậy có thể thấy kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong! Thậm chí là các loại mật ong tốt hơn như: Mật có hàm lượng đường GLUCOSE cao, mật đặc hơn mới kết tinh.

spiced_honey_creme-2

Hình: Mật Ong kết tinh nhân tạo rất được ưa chuộng ở Phương Tây

4. MẬT ONG NÀO KHÔNG BỊ KẾT TINH

Những loại mật ong không kết tinh hoặc châm kết tinh là do hàm lượng đường FRUCTOSE có trong mật cao. Những loại mật ong này thường có độ ngọt sắc hơn! Vì độ ngọt của đường FRUCTOSE là cao nhất (độ ngọt của saccarozơ – Sucrose) bằng 1, của GLUCOSE là 0,6 còn của FRUCTOSE là 1,5). Ví dụ như mật nhãn, vải, tràm….và một số loại mật khác khi có hàm lượng nước cao cũng không thấy kết tinh. Và Mật Ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh

Xem thêm:

Tác dụng của mật ong trong đời sống hằng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *