Nguyên nhân bị sốc khi uống thuốc tây

Nguyên nhân bị sốc khi uống thuốc tây – Thuốc là để chữa trị bệnh nhưng trong một số trường hợp ngoại lệ thì nó cũng có thể ngược lại và gây hại cho người sử dụng nó.

Nguyên nhân bị sốc khi uống thuốc tây – Kỹ thuật sử dụng thuốc

nguyen-nhan-bi-soc-khi-uong-thuoc-tay
Nguyên nhân bị sốc khi uống thuốc tây

Kỹ thuật sử dụng thuốc không đúng cũng dễ gây sốc, đặc biệt hay là gặp khi dùng thuốc tiêm truyền. Một số kỹ thuật sử dụng thuốc không đúng sau đây cần phải khắc phục:

– Không hòa thuốc thành dung dịch hay là nhũ dịch: ví dụ không lắc cho artesunat tan hoàn toàn trong dung dịch glucose 5%, không nên lắc kỹ để có nhũ dịch hydrocortison đồng nhất trước khi tiêm nhé .

– Truyền với tốc độ nhanh nhé : xảy ra do không tuân thủ y lệnh hay là do không theo dõi để khóa điều chỉnh tốc độ bị xê dịch trong lúc truyền nhé .

– Truyền với lượng nhiều và nhanh. Ví dụ tiêm truyền acyclovir cùng với liều thường dùng thì khá an toàn nhưng khi bạn tiêm truyền tốc độ nhanh, với liều cao rất dễ xảy ra sốc. Vào mùa rét, khi bạn  truyền nhanh và với lượng lớn loại dung dịch nồng độ thấp, với năng lượng (như glucose 5%…) cũng rất dễ gây sốc (nên ủ ấm thuốc, lúc đầu truyền thuốc với tốc độ chậm, cho người bệnh thích ứng dần, rồi sau đó truyền với tốc độ chỉ định).

– Truyền quá liều: xảy ra khi sử dụng chai dịch truyền lớn (như ringer lactat thường đóng đến khoảng 1-2 lít), truyền cho trẻ nhỏ, theo dõi và ngừng truyền khi đã đủ liều.

– Truyền bọt khí vào mạch máu : xảy ra do lắc mạnh chai dịch lúc treo, cho chảy những giọt đầu tiên ra ngoài để đuổi hết bọt khí trước khi cho dịch truyền vào cơ thể.

– Một số điều kiện truyền dịch chưa đạt yêu cầu vô khuẩn là : khay đựng dụng cụ, panh, kéo, kẹp… không được tiệt khuẩn; hay không kiểm tra hạn dùng bộ dây truyền và túi đựng.

– Chưa chuẩn bị hoặc là kiểm tra thường xuyên các phương tiện thuốc men cần thiết để xử lý khi sốc, khi cần đến thì lúng túng đấy nhé ; Theo dõi chưa sát sao, khi sốc chuyển sang nặng mới biết, xử lý chậm; Thiếu bình tĩnh trong xử lý : đôi khi sốc nhẹ (mới rét run chỉ cần ủ ấm, kiểm tra và sử dụng thuốc trợ tim mạch nếu cần) thì vội vàng chuyển người bệnh lên tuyến trên, các phương tiện chuyển đường xấu (xe thồ, nhiều ổ gà) làm cho sốc trầm trọng thêm hơn đấy nhé .

Để hạn chế sốc do thuốc gây ra, ở các tuyến y tế cơ sở nên chọn sử dụng dạng thuốc có trong danh mục thuốc thiết yếu, nếu bị sốc thì thường nhẹ hơn có thể xử lý được; tránh dùng loại thuốc vượt tuyến, và có tần suất gây sốc cao vượt quá khả năng giải quyết.

Một số trường hợp sốc xảy ra có một phần trách nhiệm của nhân viên y tế đấy nhé nhưng cũng có không ít trường hợp khi sốc vẫn xảy ra không cứu được do người bệnh không thích ứng cùng với thuốc hoặc có thể trạng quá kém đấy nhé . Cần có cách nhìn khách quan trước việc sốc thuốc, sẽ giải quyết thấu tình, đạt lý.

Một số thói quen khi uống thuốc tây không những làm mất tác dụng của chúng mà còn có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

==>Phần mềm Meitu

==>Làm đẹp

==>Dấu hiệu cho thấy bạn là người bị sốc thuốc tây

Nguyên nhân bị sốc khi uống thuốc tây – Để bụng đói khi uống thuốc

nguyen-nhan-bi-soc-khi-uong-thuoc-tay1
Nguyên nhân bị sốc khi uống thuốc tây

Phần lớn các loại thuốc tây có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày nếu bạn sử dụng khi đói. Một số loại thuốc cần uống khi quá trình tiêu hóa đang diễn ra đấy nhé . Bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và các chỉ định của bác sĩ để dùng chúng đúng cách.

Nguyên nhân bị sốc khi uống thuốc tây – Nằm khi uống thuốc

nguyen-nhan-bi-soc-khi-uong-thuoc-tay2
Nguyên nhân bị sốc khi uống thuốc tây

Ở tư thế nằm thuốc tây có thể bị dính vào vách thực quản sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và làm tổn thương thực quản. Tư thế tốt nhất để uống thuốc chính là ngồi hoặc đứng thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *