Nhóm thức ăn hại cho bệnh cao huyết áp bạn đang sử dụng mỗi ngày

Nhóm thức ăn hại cho bệnh cao huyết áp – Bệnh cao huyết áp là nguyên nhân làm bạn trông mệt mỏi nên hãy tránh xa những thức ăn nguy hiểm sau đây nhé:

  • Muối

bệnh cao huyết áp 26

Tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người mà có chế độ ăn nhạt tương đối (dưới 0,6gam Natriclorua/ngày) hay ăn nhạt tuyệt đối (gần như không có Natriclorua trong thực phẩm). Như vậy việc ăn nhạt tuyệt đối là vô cùng khó khăn vì phần lớn các thực phẩm thông dụng đều chứa một lượng muối nhất định.

Hơn nữa việc ăn nhạt sẽ đem đến cảm giác khá khó chịu cho người bệnh, người bệnh sẽ luôn có cảm giác thèm ăn mặn, luôn phải lựa chọn thực phẩm kĩ lưỡng và có cách chế biến riêng.

Nguyên tắc khi giảm cân

  • Hạn chế sử dụng bia rượu và các chất kích thích

bệnh cao huyết áp 27

Bệnh nhân tăng huyết áp nên hạn chế và tốt nhất là không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác như café, thuốc lá, thuốc phiện,…

Việc sử dụng nhiều các chất kích thích không chỉ gây tăng huyết áp do kích thích thần kinh mà còn làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng, tạo cơ hội cho nhiều bệnh khác phát sinh và tiến triển. Lượng rượu bia và các chất kích thích khi đưa vào cơ thể quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng gan và chức năng thận, làm rối loạn thăng bằng nước, điện giải và thăng bằng kiềm toan trong cơ thể làm bệnh tăng huyết áp càng nặng nề hơn.

  • Hạn chế thức ăn giàu chất béo

bệnh cao huyết áp 28

Để hạn chế được lượng chất béo đưa vào cơ thể mà vẫn có một bữa ăn ngon, người bệnh huyết áp cao không nên ăn gì? Chất béo được nói đến ở đây là những chất béo no, chúng có nhiều trong mỡ động vật, các loại dầu thực vật cũng có nhưng với một làm lượng rất nhỏ. Chất béo no sẽ làm tăng cao nồng độ Cholesterol tỉ trọng cao và Triglycerid trong máu, gây tăng nguy cơ xơ vữa mạch, làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ và các biến cố tim mạch khác.

Nhanh chóng giảm vị mặn nạp vào cơ thể

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn nhiều rau củ tươi, không nên ăn mỡ động vật, hạn chế sử dụng các loại dầu thực vật, tăng cường các thức ăn chứa nhiều chất xơ trong thực đơn như rau xanh, khoai, quả chín mọng, …

Bên cạnh việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “huyết áp cao không nên ăn gì?” để xây dựng cho mình một thực đơn lý tưởng thì mỗi bệnh nhân cũng nên có chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn, hợp lý ít nhất 30 phút mỗi ngày, dùng thuốc đều đặn (nếu cần) và kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Với tất cả những điều này chúng ta cần phải có cho mình một kiến thức chuẩn xác nhất về căn bệnh này để có thể có được những kiến thức tốt nhất sử dụng để điều trị và cải thiện được tình trạng bệnh. Một cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng là điều mà chúng ta ao ước có được và có thể thực hiện được rất đơn giản trong phạm vi mà mình có thể kiểm soát được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *