Phần mềm Meitu – gián điệp của Trung Quốc

Phần mềm Meitu – Đây là một trong số những phần mềm được du nhập từ Trung Quốc và nó đang âm thầm kiểm soát mọi hành động và thông tin cá nhân của bạn.

Phần mềm Meitu – Trên iOS

phan-mem-meitu
Phần mềm Meitu

==>Vùng trán bị mụn 

==>Làm đẹp

==>Tải phần mềm meitu bạn đang bị trung quốc kiểm soát mọi hành động

Theo Jonathan, phần mềm Meitu trên iOS cũng sẽ bí mật theo dõi xem liệu chiếc iPhone của bạn đã được jailbreak hay chưa, và nhà mạng bạn đang sử dụng là gì và xác định cả những thông tin có liên quan tới định danh chiếc smartphone của bạn như địa chỉ MAC đấy nhé .

Cũng theo Jonathan, thì đây là cách mà nhà phát triển Meitu Inc trích xuất thông tin và bán nó cho các công ty quảng cáo. Đây cũng là một cách khá phổ biến để những phần mềm miễn phí có thể có doanh thu đấy nhé , tuy vậy, kiểm soát smartphone của bạn đấy nhé ngay cả khi bạn khởi động lại hay tắt màn hình, ngay cả khi bạn  không sử dụng ứng dụng nữa nhé , lại là một sự vi phạm quyền riêng tư mà người dùng cần quan tâm nhé .

Ngoài ra, theo một người dùng phần mềm Twitter có tên là FourOctets, ứng dụng chỉnh ảnh này cũngsẽ  bí mật gửi IMEI của điện thoại về nhiều máy chủ nằm tại nước Trung Quốc. Đây cũng là một thông tin không mấy bất ngờ khi gần đây, theo luật pháp Trung Quốc yêu cầu các nhà sản xuất phần mềm phải xác định cụ thể danh tính của người dùng để có thể ngăn cản cũng như xử lý họ khi có hành vi tung lên mạng có các nội dung bị nhà chức trách nước này cấm.

Phần mềm Meitu – Trên Facebook

phan-mem-meitu1
Phần mềm Meitu

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook có xuất hiện một phần mềm chỉnh sửa ảnh từ chính nhà cung cấp của một công ty Trung Quốc sẽ khiến cộng đồng mạng xôn xao. Nhưng theo lời nhận định của các chuyên gia chuyên môn thì phần mềm này có nhiều hệ lụy gây về rủi ro thông tin của người dùng đấy nhé .

Cách thức thực hiện không khác các bộ lọc trước đó khi phần mềm giúp người dùng hóa trang thành những nhân vật nổi tiếng đâu nhé . Lần này là trong bộ phim Tam Quốc diễn nghĩa. Bạn chỉ cần chụp một bức hình selfie, phần mềm Pitu sẽ làm các công việc còn lại có khi biến chủ nhân thành các nhân vật như Tào Tháo, Trương Phi…

Mặc dù mới ra mắt nhưng phần mềm này đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tiếp đón từ cộng đồng mạng Việt. Bằng chứng cho thấy là trong thời gian gần đây trên mạng xã hội Facebook Việt Nam liên tục có xuất hiện những hình ảnh chỉnh sửa bằng chính phần mềm Pitu được người dùng đăng tải.

Pitu hiện có cả phiên bản cho hai nền tảng chính là Android và iOS. Tất cả đều miễn phí và nó có số lượt tải khá lớn. Đây là một ứng dụng do công ty Internet nổi tiếng của Trung Quốc – Tencent phát triển đấy nhé .

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng tỏ ra không hài lòng khi ứng dụng này đòi hỏi truy cập quá nhiều thông tin không cần thiết đấy nhé . Khi cài thử qua Play Store, ngoài camera, thì phần mềm đòi truy xuất thông tin cả về vị trí địa lý, lẫn lịch sử ứng dụng, trình duyệt, bookmark, số điện thoại, ID máy… đấy nhé “Chỉ chỉnh sửa ảnh thì không cần quá nhiều thông tin như vậy” nhé , anh Minh Kha, một nhân viên một công ty truyền thông ở Hàng Bài, Hà Nội, chia sẻ.

 

phan-mem-meitu2
Phần mềm Meitu

Trước đó, nhiều ứng dụng của Trung Quốc đã có vướng vào các nghi vấn tương tự. Đầu năm nay, có một phần mềm chỉnh sửa khác là phần mềm Meitu cũng đòi truy xuất các thông tin riêng tư tương tự nhé . Jonathan Zdziarski, là một chuyên gia pháp lý và bảo mật số, còn phát hiện ra rằng, bên trong phần mềm Meitu trên iOS có chứa “những đoạn mã phức tạp và đáng ngờ”, nó làm nhiệm vụ kiểm tra điện thoại một cách âm thầm, bên trong đó có nhận dạng thiết bị đã jailbreak hay là chưa, số thuê bao di động, nhà mạng…

Theo các chuyên gia, thì việc yêu cầu truy cập lịch sử cuộc gọi và mã ID máy lại có nhiều hệ lụy, sẽ gây rủi ro về thông tin của người dùng. Qua đó, thì mỗi cá nhân và người dùng điện thoại nên cân nhắc và nên cảnh giác với những phần mềm lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *